Tìm hiểu về củ gai

Yeucon

New Member
Cây gai mọc rất nhiều ở nước ta. Lá gai dùng làm bánh gai, vỏ gai làm dây nỏ rất chắc chắn. Vậy củ gai dùng để làm gì, công dụng của củ gai ra sao?

Củ gai là củ gì?
Củ gai chính là phần rễ của cây gai, có màu nâu, hình trụ, dài 8-25cm, đường kính 0.8-2 cm, có những vết nhăn dọc, ngang. Vết bẻ màu vàng, có xơ, vỏ màu nâu xám, gỗ màu nâu nhạt, ruột màu nâu, bên trong rỗng. Mùi nhẹ, vị nhạt.

Theo đông y thì củ gai có tính ngọt, hàn, không độc. Trong củ gai có chất axit chlorogenic là một loại tanin có tác dụng như chất chống oxy hóa, chống viêm

Công dụng của củ gai và bài thuốc trị bệnh từ củ gai
Củ gai rất tốt cho mọi người nó giúp chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt củ gai rất tốt với bà bầu, giúp an thai và điều trị động thai( dọa sảy thai) hiệu quả

- Củ gai giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, đái dắt do nhiệt như đi tiểu dắt, đái buốt, nước tiểu đuch, đi tiểu ra máu. Dùng 30g củ gai sắc uống ngày 1 lần, dùng 3-5 ngày là có tác dụng.

- Củ gai chữa lòi dom, co búi trĩ. Dùng củ gai tươi sắc uống hàng ngày giúp hạn chế sự phát triển của búi trĩ.

- Củ gai giúp làm giảm mụn nhọt, giảm sưng, chống mưng mủ. Lấy củ gai và rễ cây vông vang một lượng bằng nhau, rửa sạch rồi giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt ngày 1 lần, làm 3 lần sẽ khỏi.

- Củ gai còn có thể chữa được các bệnh về tim mạch, đau xương, đau lưng, vôi hóa cột sống.

Công dụng của củ gai với bà bầu
- Củ gai giúp bà bầu an thai.

Bà bầu dùng củ gai như một loại thực phẩm bổ dưỡng để an thai như nấu với gà ác, móng giò, chim bồ câu, luộc để ăn hay sắc nước uống đều được. Củ gai không có tác dụng phụ nên đây là một bài thuốc vô cùng hiệu quả.

- Củ gai giúp bà bầu điều trị hiện tượng động thai, dọa sảy thai, ra huyết, tụ màng dịch nuôi, bong màng nuôi. Khi có triệu chứng động thai thì nên sử dụng củ gai tươi ngay. Lấy củ gai tươi rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi sắc nước uống. Uống ít nhất 1 tuần. Bà bầu cũng có thể của gai với thuốc tây mà không có tác dụng phụ nào. Vì vậy nên phụ nữ mang thai yên tâm sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng củ gai cho bà bầu
- Khi để nước củ gai trong tủ lạnh thì nên đun nóng lại trước khi uống. Không nên uống nước củ gai khi đã ăn quá no hoặc quá đói. Không bảo quản củ gai trong ngăn đá tủ lạnh, nơi phả khí lạnh trực tiếp sẽ khiến củ gai nhanh hỏng.

- Để tăng hiệu quả của củ gai thì có thể sắc củ gai với một nắm đỗ đen xanh lòng được rang thơm.

- Nên mua củ gai tươi ở những cơ sở uy tín, có giấy phép kinh doanh, ưu tiên những cơ sở gần nhà bởi vì:

+ Củ gai tươi nếu vận chuyển xa, lâu sẽ héo, dập ảnh hưởng đến của thuốc làm giãn

hiệu quả khi sử dụng. Củ gai tươi khi mua về các mẹ lấy giấy bọc lại cho vào túi nilon để ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được 1 tháng.

- Khi có dấu hiệu động thai, bà bầu nên uống nước củ gai càng sớm càng tốt sẽ giúp tăng tỉ lệ giữ được bé.
 
Top